PGSM – Nối vòng tay lớn, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19

Những “chiến sĩ” thầm lặng trong cuộc chiến với COVID-19

Trong cuộc chiến với đại dịch Coivd-19, những bác sĩ, nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương như những chiếc sĩ thầm lặng. Ngày ngày, hàng nghìn mẫu bệnh phẩm được gửi về xét nghiệm, các y bác sĩ phải làm việc cật lực trong môi trường nguy cơ nhiễm bệnh với tinh thần hết sức với công việc và trách nhiệm với cộng đồng.

 “Thành lũy tiên phong” chống dịch bệnh

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – National Institute of Hygiene and Epidemiology (NIHE) là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế. Là Viện quốc gia trong lĩnh vực y tế dự phòng, phòng, chống dịch bệnh (bao gồm các bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các vấn đề y tế công cộng khác), nơi đây là tuyến đầu xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nghi nhiễm.

Thời gian vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tham gia triển khai tích cực các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID – 19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của Bộ Y tế. Cho đến nay, Viện đã thực hiện xét nghiệm Nhieu ca nghi nghiễm vi rút SARS-CoV-2 và các tác nhân gây viêm đường hô hấp khác góp phần phát hiện sớm, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Lãnh đạo, y bác sĩ của viện luôn trong ở trên tuyến đầu phòng chống dịch. PGS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội dập ổ dịch thôn Hạ Lôi (Mê Linh- Hà Nội) luôn có mặt ở những “điểm nóng” dịch bệnh.

Với bề dày truyền thống hơn 70 năm và quá trình phát triển qua các thời kỳ từ Viện Vi trùng học Việt Nam được thành lập theo Sắc lệnh số 41 ngày 03/10/1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Viện luôn tiên phong và đóng góp không nhỏ vào việc khống chế và loại trừ bệnh dịch truyền nhiễm tại Việt Nam. Từ việc phòng chống bệnh dịch thường xuyên xảy ra trong bối cảnh các cơ sở y tế dự phòng (YTDP) từ tuyến tỉnh tới xã phường chưa hình thành/chưa hoạt động sau năm 1975 như bệnh Tả, bệnh Viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết… tới các bệnh truyền nhiễm mới, nguy hiểm như dịch SARS, MERS-CoV; dịch Cúm gia cầm trên người, đại dịch Cúm A/H1N1/09, Ebola…

Những tấm lòng chung tay chống dịch

Đại diện Đại học Quản trị Paris Pháp tại Việt Nam, Cựu học viên MBA và Ban Lãnh Đạo viện VSDTTW

Để hỗ trợ NIHE trong cuộc chiến chống dịch, hàng loạt đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cá nhân cùng chung tay hỗ trợ, đóng góp. Tiêu biểu như ngày 21/4, Văn phòng đại diện Đại học quản trị Paris Pháp (PGSM) tại Việt Nam đã phát động chương trình “PGSM – nối vòng tay lớn, chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19” gây quỹ ủng hộ thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch tại Viện dịch tễ trung ương. Sau 2 tuần phát động, chương trình nhận được sự chung tay của cộng đồng học viên thạc sĩ PGSM trên toàn quốc từ khắp các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM…

“Thành công của chương trình không nằm ở giá trị vật chất mà là giá trị nhân văn, lòng yêu nước, tinh thần sẻ chia. Chúng tôi chung tay, góp phần nhỏ bé cùng đội ngũ y bác sĩ – những người ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh, phải gác lại tình thân và giây phút quây quần bên gia đình để trực chiến, chăm sóc người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19”, bà Phạm Thị Thu Hằng, đại diện PGSM Việt Nam chia sẻ.

Nguồn: tienphong.vn

Tài trợ học bổng toàn phần lấy chứng chỉ tiếng anh B2 Châu Âu